Comet Gia Dụng
01/12/2022 Làm bếp thảnh thơi

10 món ăn truyền thống phương Tây dịp giáng sinh

10 món ăn truyền thống dịp giáng sinh

Chắc hẳn chúng ta đã một lần xem Mr. Bean trang trí giáng sinh với món kẹo bằng … cành cây và chui cả đầu vào trong con gà tây to tướng. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc người “TÂY” ăn gì trong dịp giáng sinh không? Ngay cả khi bạn không “lấy chồng Tây”, đây là những món ăn truyền thống phương Tây dịp giáng sinh mà bạn nên biết. Hãy cùng Maison Office điểm qua nhé!

1. Gà Tây

Còn gì hạnh phúc bằng thưởng thức miếng thịt gà thơm phức, nóng hổi trong cái giá lạnh của tháng 12?

Gà tây - món ăn không thể thiếu đêm giáng sinh

Sẽ không còn là Noel nữa, nếu trên bàn ăn không có món này: Gà Tây (Turkey). Gà Tây được nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem về Anh vào thế kỷ thứ XVI. Sau đó, gà Tây quay trở thành món ăn phổ biến của người dân Anh mỗi dịp Giáng Sinh.

Nó nổi tiếng đến nỗi năm 1843, nhà văn Anh Charles Dickens đã đưa món này vào tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của mình. Món ăn này lan truyền sang Úc từ năm 1788. Và dần dần nó đã trở thành một món không thể thiếu mỗi khi Giáng Sinh đến. Còn gì hạnh phúc bằng thưởng thức miếng thịt gà thơm phức, nóng hổi trong cái giá lạnh của tháng 12.

2. Bánh khúc cây

Bánh khúc cây luôn có mặt trong bữa tiệc Giáng Sinh

Ngày xửa ngày xưa, trong lễ hội Yule (lễ hội của người Scandinavia cổ), người ta phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên trong suốt 12 đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời. Người dân tin rằng họ sẽ gặp điềm gở nếu thân cây cháy trước lúc kết thúc lễ hội.

Vì thế ngày nay, mỗi khi tới Giáng sinh, chúng ta lại có một ổ bánh kem chocolate nâu hình khúc gỗ như để tưởng nhớ nghi lễ này. Người ta còn rắc thêm chocolate trắng lên để tượng trưng cho tuyết. Chuẩn bị chiếc bánh này chắc chắn sẽ đỡ tốn thời gian hơn khúc gỗ Yule xưa kia nhiều.

3. Kẹo que bạc hà

Kẹo que bạc hà

Thật buồn nếu Noel không có món kẹo này đấy bạn ạ! Đó là những chiếc kẹo hình gậy với những đường xoắn hồng, hay xanh lá cây rât hấp dẫn đấy. Cách đây rất lâu, kẹo cây thẳng và chỉ có màu trắng. Nhưng vào khoảng năm 1670, trưởng đội hợp xướng Cologne Cathedral đã thử làm một chiếc kẹo hình gậy. Ông mang tặng cho những người chăn cừu và ca sĩ của mình. Vào thế kỷ thứ XIX, người ta thêm những vằn đỏ và vị bạc hà vào kẹo.

Thực ra cũng còn nhiều câu chuyện xung quanh hình dáng cây kẹo lắm. Có vẻ thật nhất là màu trắng thể hiện cho sự trong trắng và thánh thiện của Chúa Jesus. Và có một sọc đậm tượng trưng cho máu của Chúa. Bạn sẽ thấy rằng khi lật ngược cây gậy theo bản chữ cái tiếng Anh, cây kẹo bạc hà sẽ có hình chữ J, chữ cái đầu tên của Chúa Jesus.

Giờ đây mỗi dịp Giáng sinh, chiếc kẹo hình cây ba-toong với những vằn trắng, đỏ rất ngon và vui mắt này trở thành thức quà hấp dẫn đối với trẻ em từ đó.

4. Bánh gừng

Bánh gừng ngon nhất khi ăn vào mùa Giáng Sinh
Bánh gừng ngon nhất khi ăn vào mùa Giáng Sinh

Từ lâu, người Châu Âu đã làm những chiếc bánh gừng nho nhỏ với biểu tượng Mặt Trời để mừng ngày Đông Chí. Nếu ngày ấy, chiếc bánh chỉ đuợc làm bằng gừng, đường, vụn bánh mỳ, quả hạnh và trái cây…

Đến thế kỉ 16, người Anh thay vụn bánh mỳ bằng bột, thêm trứng, thêm vị ngọt…và chiếc bánh gừng được mọi người yêu thích hơn, kể cả đến tận bây giờ. Những người thợ làm bánh trước đây thường làm nên những chiếc bánh hình dạng khác nhau. Chiếc bánh gừng hình người đầu tiên do nữ hoàng Elizabeth I khởi xướng, bà đã tặng cho các khách mời của mình những chiếc bánh gừng có hình giống như họ.

Ngày nay, Đức là quốc gia chuộng bánh gừng nhất thế giới. Chính các nghệ nhân người Đức đã phát triển thêm nhiều cách trang trí bánh gừng. Phải kể đến là xây nhà bánh gừng. Ý tưởng này được lấy cảm hứng từ câu chuyện của anh em nhà Grimm về Hansel và Gretel. Và từ đó cho đến nay, trên khắp thế giới, đã có rất nhiều cuộc thi làm nhà bánh gừng to nhất, đẹp nhất được tổ chức.

Nuremberg, Đức là nơi làm bánh gừng nổi tiếng nhất. Chiếc bánh gừng Lebkuchen được làm công phu với lớp phủ vàng, kem lạnh. Ngày nay, bánh gừng Lebkuchen vẫn còn được bán tại Nuremberg. Nó được xem là loại bánh gừng nổi tiếng nhất thế giới.

5. Bánh pudding

Pudding như gà Tây quay, không có đó không phải là Noel
Pudding như gà Tây quay, không có đó không phải là Noel

Bữa tiệc Giáng Sinh sẽ không còn ngon nếu thiếu chiếc bánh pudding thơm lừng, béo ngậy. Tuy nhiên, bánh pudding ngày nay không giống ngày xưa lắm đâu. Vào khoảng thế kỷ 15, pudding được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị.

Nhưng đến khoảng thế kỷ thứ 16, các loại rau và thịt dần được thay thế. Đến thế kỷ thứ 19 thì thành phần và vị của nó rất gần với bánh pudding ngày nay. Người ta còn cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng người ăn phải phần bánh này, sẽ gặp may mắn cả năm.

6. Đùi lợn muối Giáng Sinh

Thật tuyệt vời khi được thưởng thức món này. Miếng thịt dai dai, bùi bùi mùi khói, đầm đậm vị muối, và phần bì ngậy ngậy, đã làm mê hoặc bao người trong bữa tiệc Giáng Sinh. Món ăn này bắt nguồn từ truyền thống của người Na-uy, với nguyên liệu chính là thịt lợn rừng. Trong mùa Giáng sinh, người ta thường hay vừa ăn loại thịt này, vừa thưởng thức các bài ca giành riêng Giáng sinh.

7. Bánh nhân thịt

Món quen nhưng vẫn thật đặc biệt trong Noel

Có lẽ món này không lạ lẫm với nhiều người lắm. Nhưng nó lại là một món không thể thiếu trong Noel. Chiếc bánh như một “cái túi” đựng bên trong nào thịt băm, nào trái cây và chút đường, chút gia vị đặc biệt… Món ăn như mong ước của bao người, luôn được hạnh phúc, no đủ, tròn đầy như chiếc bánh này vậy

8. Bánh pate

Bánh Pate – Loại bánh từng chỉ giành cho vua chúa

Đây lại là một món bánh đặc biệt nữa. Nhân bánh không phải là pate bình thường làm từ lợn hay gan ngỗng đâu bạn nhé. Mà thành phần chính là tim, gan, óc…. đại loại là tất tần tật mọi thứ của hươu, nai đó. Món ăn này từng là sự lựa chọn hàng đầu của tầng lớp quý tộc thời xưa đấy. Loại bánh này chỉ thực sự được nhiều người biết đến từ thế kỉ 17 thôi.

9. Kẹo bi

Kẹo bi cũng như kẹo cây, không thể thiếu trong Noel bạn à, chỉ có điều không được nổi tiếng như người anh của nó thôi. Không như kẹo gậy, kẹo bi có nhiều vị khác nhau lắm. Loại kẹo này cũng hấp dẫn các em bé vô cùng vì vị ngọt hấp dẫn, và có hình tròn xoe xinh yêu như quả trứng chim vậy.

10. Món Súp

Súp là món ăn quen thuộc hàng ngày, và tất nhiên không thể vắng mặt trong bữa tiệc Noel. Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình, người nấu sẽ lựa chọn và chế biến món súp thích hợp nhất. Còn tại sao món súp lại được dùng trong bữa tiệc Giáng sinh? Thì câu trả lời là đó là một món khai vị hấp dẫn, và nó mang ý nghĩa mong muốn sức khỏe dồi dào cũng như thành công sẽ đến với mọi người.

Nguồn trích dẫn : Maison Office 

Xem thêm
22/07/2024

Công thức cháo dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi!

Khi bé đạt 8 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé càng tăng. Việc cho bé ăn cháo dinh dưỡng là một lựa chọn tuyệt vời, giúp bé có một bữa ăn bổ dưỡng và dễ tiêu hóa. Với sự trợ giúp của máy xay nấu đa năng, mẹ có thể chế biến các món cháo đa dạng, phù hợp với nhu cầu của bé. Dưới đây là top 4 công thức cháo dinh dưỡng cho bé 8 tháng...

Xem thêm

22/07/2024

Nấu gà tiềm thuốc bắc siêu bổ dưỡng tại nhà chỉ với 40 phút cùng nồi áp suất điện

Đây là một món ăn truyền thống của Trung Quốc rất được ưa chuộng nhờ vào hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, việc nấu gà tiềm thường đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Nhưng hôm nay, COMET  sẽ chia sẻ với bạn cách nấu gà tiềm thuốc bắc siêu đơn giản chỉ với 40 phút bằng nồi áp suất! Tại sao nên sử dụng nồi áp suất để nấu gà tiềm? Nồi áp suất...

Xem thêm

22/07/2024

Công thức nước ép gừng giúp detox thanh lọc cơ thể cho hội chị em

Nước ép gừng không chỉ là một "vũ khí" hiệu quả trong việc thanh lọc cơ thể, mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm và nhiều tác dụng khác nữa.Vậy nước ép gừng có tác dụng gì và chúng ta có thể chế biến nó như thế nào? Hãy cùng COMET tìm hiểu nhé! Tại sao nước ép gừng lại được xem là "thần dược" giúp detox cơ thể? Gừng là một loại thảo dược...

Xem thêm

Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Shopee Lazada Hotline