Bí quyết sử dụng nồi áp suất điện an toàn và bền lâu ít ai biết!
Nồi áp suất điện là một thiết bị nấu ăn vô cùng tiện lợi và hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và điện năng rất nhiều chị em nội trợ. Tuy nhiên, để sử dụng nồi áp suất điện đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của nó, có một số bí quyết mà nhiều chị em đã bỏ qua. Vậy hôm nay hãy cùng COMET tìm hiểu ngay những bí quyết này nhé!
Nồi áp suất là gì?
Nồi áp suất điện sản phẩm biến điện năng thành nhiệt năng để giúp đun nóng khí và tạo áp suất làm chín nhanh, đều và giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng bên trong của thức ăn.
Nguyên lý hoạt động cũng khá dễ hiểu, sử dụng điện năng chuyển thành nhiệt năng. Mâm nhiệt của nồi sản sinh ra một lượng nhiệt lớn làm nồi nóng lên dần, hơi nóng trong nồi lúc này cũng cũng tăng cao nhưng không thể thoát ra ngoài, làm áp suất tăng lên và nhiệt độ trong nồi lớn lên, làm cho thức ăn nhanh chín.
Bí quyết sử dụng nồi áp suất
-
Kiểm tra van an toàn trước mỗi lần sử dụng
Đây được xem là bộ phận quan trọng của nồi áp suất, chức năng của van an toàn là giúp ngăn ngừa sự tích tụ áp suất trong nồi quá mức.
Trước khi bạn sử dụng, hãy kiểm tra xem van an toàn có hoạt động bình thường không bằng cách nhấn nhẹ vào van. Sau khi kiểm tra van vẫn hoạt động bình thường mới tiếp tục sử dụng, nếu thấy có điều bất thường cần xử lý sửa chữa ngay.
-
Sử dụng đúng lượng nước
Bạn cần đảm bảo nước trong nồi vừa đủ có thể tạo được hơi nước với điều kiện nước không được quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tràn ra ngoài. Thông thường bạn chỉ cần cho lượng nước từ 1/3 đến 1/2 dung tích nồi là vừa đủ. Việc cho lượng nước cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và an toàn của nồi, bởi nếu quá ít nước tuổi thọ nồi sẽ giảm rất nhanh, còn nếu bạn cho quá nhiều nước thì sẽ làm tràn và nguy hiểm cho chính bạn.
-
Không nấu quá đầy
Bạn chỉ nên nấu ở mức 2/3 hoặc 3/4 dung tích nồi là tối ưu. Đảm bảo không được nấu qua đầy, nếu bạn nấu quá đầy sẽ dẫn đến tình tràn bị tràn trong qua quá trình nấu và có nguy cơ dẫn đến tình trạng nổ.
-
Vệ sinh và bảo quản nồi đúng cách
Sau khi sử dụng nồi, bạn phải đảm bảo vệ sinh. Lưu ý bạn nên vệ sinh nồi bằng nước ấm và xà phòng nhẹ nhàng, không nên sử dụng cước chà rửa quá mạnh. Hãy nhớ phải lau sạch van an toàn và vòng đệm của nồi nhé để đảm bảo an toàn cho lần sử dụng tiếp theo. Bảo quản nồi ở nơi khô ráo, thoáng mát để không dẫn đến tình trạng nồi bị mốc hoặc hư hại về các mạch điện.
-
Thường xuyên kiểm tra và thay thế linh kiện khi cần
Sau một thời gian dài sử dụng, các linh kiện như vòng đệm, van an toàn, hoặc nắp nồi sẽ xuất hiện tình trạng bị lão hóa dần chẳng hạn như bị mòn hoặc hư hỏng.Vì thế bạn hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng các linh kiện của nồi và thay thế nếu linh kiện nào bị hư hỏng. Điều này đảm bảo tình trạng nồi sẽ có tuổi thọ cao và an toàn hơn.
Với những bí quyết sử dụng nồi áp suất an toàn và bền lâu trên, bạn có thể yên tâm sử dụng thiết bị này mà không lo ngại về vấn đề an toàn hay tuổi thọ của nó. Hãy áp dụng các mẹo vặt này và tận hưởng những món ăn ngon lành, tiết kiệm thời gian cùng gia đình nhé!