Cách nấu cơm ngon cho bữa ăn tròn vị

Monday,
25/11/2019

Việc sử dụng nồi cơm điện để có những bát cơm ngon, nóng hổi cho bữa ăn đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Nhưng nếu bạn muốn cơm khi chín ngon hơn, bóng hơn, giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn thì cần có thêm một số “thao tác nhỏ” trong quá trình nấu loại lương thực phổ biến này.

Để cơm ngon hơn, bạn lưu ý thêm một số mẹo nhỏ sau nhé:

1. Đong gạo: Nồi cơm điện thường sẽ có sẵn cốc để đong gạo với thể tích tương đương 2 chén cơm. Trong quá trình sử dụng, nếu không còn giữ chiếc cốc này, bạn nên có riêng một vật dụng cố định để đong gạo. Nhờ đó, bạn sẽ ước lượng được lượng cơm sau khi nấu, tránh được việc thiếu hoặc thừa cơm.

2. Vo gạo: Cho nước vào gạo, dùng tay khuấy đều nhưng tránh bóp gạo mạnh tay. Vì như vậy sẽ dễ làm gạo bị nát, mất lớp vitamin, khoáng chất ở lớp vỏ ngoài. Tùy theo loại gạo mà bạn cho lượng nước phù hợp. Thông thường, lượng nước sẽ bằng số lượng chén gạo cộng thêm ½ chén nước (ví dụ dùng một chén gạo thì dùng 1,5 chén nước). 

3. Ngâm gạo:

Ngâm gạo có 2 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Ngâm gạo trong 15 phút để khi nấu gạo nhanh chín hơn.

- Giai đoạn 2 : Cho 2 viên đá lạnh vào nồi và ngâm tiếp trong 15 phút. Việc cho đá lạnh vào sẽ giúp lớp ngoài của hạt gạo săn lại. Khi nấu cơm xong, hạt cơm sẽ dẻo hơn. Ngoài ra, đá lạnh còn làm tăng lượng axit amin, ngăn enzime phân hủy độ ngọt trong gạo, giúp gạo giữ lại hương vị thơm ngon nhất.

4. Nấu cơm:

Lau khô lòng nồi và đặt vào trong thân nồi. Sau đó xoay nhẹ cho đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt để cơm không bị sượng. Trước khi bật nút nấu, cho vào nồi vài hạt muối và vài giọt dầu mè để cơm chín có độ bóng, mềm và đậm đà hơn.

5. Ủ cơm:

Cơm chín, các bạn xới cơm để hơi nước thoát ra. Sau đó đậy nắp lại thêm 10 phút nữa. Làm như vậy sẽ giúp hạt cơm ráo nước, dẻo và căng bóng.

Xem thêm tin tức khác

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline
18006292
zalo