Comet Gia Dụng
25/11/2019 Bếp thông thái

Cách nấu cơm ngon cho bữa ăn tròn vị

Việc sử dụng nồi cơm điện để có những bát cơm ngon, nóng hổi cho bữa ăn đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Nhưng nếu bạn muốn cơm khi chín ngon hơn, bóng hơn, giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn thì cần có thêm một số “thao tác nhỏ” trong quá trình nấu loại lương thực phổ biến này.

Để cơm ngon hơn, bạn lưu ý thêm một số mẹo nhỏ sau nhé:

1. Đong gạo: Nồi cơm điện thường sẽ có sẵn cốc để đong gạo với thể tích tương đương 2 chén cơm. Trong quá trình sử dụng, nếu không còn giữ chiếc cốc này, bạn nên có riêng một vật dụng cố định để đong gạo. Nhờ đó, bạn sẽ ước lượng được lượng cơm sau khi nấu, tránh được việc thiếu hoặc thừa cơm.

2. Vo gạo: Cho nước vào gạo, dùng tay khuấy đều nhưng tránh bóp gạo mạnh tay. Vì như vậy sẽ dễ làm gạo bị nát, mất lớp vitamin, khoáng chất ở lớp vỏ ngoài. Tùy theo loại gạo mà bạn cho lượng nước phù hợp. Thông thường, lượng nước sẽ bằng số lượng chén gạo cộng thêm ½ chén nước (ví dụ dùng một chén gạo thì dùng 1,5 chén nước). 

3. Ngâm gạo:

Ngâm gạo có 2 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Ngâm gạo trong 15 phút để khi nấu gạo nhanh chín hơn.

- Giai đoạn 2 : Cho 2 viên đá lạnh vào nồi và ngâm tiếp trong 15 phút. Việc cho đá lạnh vào sẽ giúp lớp ngoài của hạt gạo săn lại. Khi nấu cơm xong, hạt cơm sẽ dẻo hơn. Ngoài ra, đá lạnh còn làm tăng lượng axit amin, ngăn enzime phân hủy độ ngọt trong gạo, giúp gạo giữ lại hương vị thơm ngon nhất.

4. Nấu cơm:

Lau khô lòng nồi và đặt vào trong thân nồi. Sau đó xoay nhẹ cho đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt để cơm không bị sượng. Trước khi bật nút nấu, cho vào nồi vài hạt muối và vài giọt dầu mè để cơm chín có độ bóng, mềm và đậm đà hơn.

5. Ủ cơm:

Cơm chín, các bạn xới cơm để hơi nước thoát ra. Sau đó đậy nắp lại thêm 10 phút nữa. Làm như vậy sẽ giúp hạt cơm ráo nước, dẻo và căng bóng.

Xem thêm
08/11/2023

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Việc thay đổi từ bếp gas truyền thống sang bếp điện đang là xu hướng được nhiều gia đình hiện đại ưa chuộng. Vì hầu hết các loại bếp điện hiện nay đều đảm bảo được cả 3 tiêu chí Thẩm mỹ - Tiện dụng - An toàn. Tuy nhiên, nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại lại là điều khiến người tiêu dùng phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều mới có thể lựa chọn một sản phẩm phù...

Xem thêm

08/11/2023

Nắm 8 mẹo sử dụng nồi chiên không dầu, nấu ăn vừa nhanh lại tiết kiệm thời gian

Nồi chiên không dầu đang ngày càng phổ biến với các mẹ đảm và các bạn chăm bếp núc. Bếp Thông Thái xin mách nhỏ bạn 8 mẹo nhỏ sau để sử dụng nồi chiên không dầu tối ưu hơn, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm. Nồi chiên không dầu không chỉ giúp việc bếp núc nhà bạn đỡ phức tạp, rối rắm mà còn hạn chế lượng dầu mỡ tiêu thụ giúp đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh những lời tán dương, vẫn có các ý...

Xem thêm

08/11/2023

Mẹo hay khi mua máy xay sinh tố tốt cho gia đình!

Ngày nay, máy xay sinh tố đã trở thành vật dụng quen thuộc trong căn bếp bởi sự tiện dụng mà sản phẩm này mang lại. Từ việc xay các loại trái cây tươi mát để giải nhiệt vào những ngày oi ả đến những thực phẩm cứng như thịt, tiêu, rau,... giúp quá trình chế biến thức ăn nhanh chóng và đơn giản hơn. Nhưng với túi tiền và nhu cầu khác nhau của mỗi gia đình thì việc lựa...

Xem thêm

Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Shopee Lazada Hotline