Cẩm nang sử dụng lò nướng an toàn và hiệu quả cho mọi nhà

Monday,
25/11/2019

Mua một chiếc lò nướng không khó nhưng để sử dụng lò nướng đúng cách lại là điều không hề đơn giản. Việc sử dụng lò nướng không đúng cách không những gây nguy hiểm cho người sử dụng, mà tuổi thọ lò cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Bếp Thông Thái chia sẻ cho bạn 6 lời khuyên hữu ích khi sử dụng lò nướng để vừa tiết kiệm điện, vừa rút ngắn thời gian nấu nướng lại vừa cho ra những món ăn ngon và hấp dẫn:

1. Vị trí đặt lò.

• Vị trí đặt lò nướng tốt nhất là ngang tầm mắt, đặt trên kệ bếp ở những nơi rộng rãi, thoáng mát, giúp bạn có thể thao tác dễ dàng không bị vướng, tránh được việc bạn phải cúi lên, cúi xuống để xem thức ăn trong lò.

• Sử dụng một ổ điện chuyên dụng riêng cho lò nướng, đặt lò nướng sao cho hai thành bên và vách ở phía sau cách tường một khoảng 10 cm. Không đặt gần các thiết bị điện khác như: tủ lạnh, máy giặt… hay các vật dụng dễ cháy để tránh việc bị nhiễu sóng, chập điện hoặc cháy nổ.

2. Vật dụng dùng trong lò nướng.

• Không sử dụng các vật dụng bằng nhựa, bao nilon, hộp xốp, đồ gỗ …để đựng thức ăn khi cho vào lò nướng. Những vật dụng này khi nóng sẽ bị chảy ra hoặc bị hấp thụ vào thức ăn không đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dùng.

• Ưu tiên sử dụng các vật dụng bằng thủy tinh, gốm để đựng thức ăn, ngoài ra có thể sử dụng các vật dụng bằng kim loại chịu nhiệt để đựng thức ăn như: gang, nhôm, inox chịu nhiệt.

3. Ướp gia vị cho thức ăn trước khi nướng khoảng từ 15 đến 30 phút, để món ăn đậm đà hơn. Ngoài ra, nên chọn lò nướng có nhiều cách thức sử dụng để áp dụng cho từng loại thực phẩm khác nhau. Như dùng khay nướng, vỉ nướng hoặc xiên que tùy ý.

4. Làm nóng lò trước khi nướng.

• Nên khởi động làm nóng lò trước khoảng 10 phút, sau khi nhiệt độ trong lò đã ổn định thì hãy cho thức ăn vào trong lò.

• Để tránh ảnh hưởng đến món ăn bạn nên hạn chế việc đóng mở cửa lò nướng khi không cần thiết, vì việc này sẽ làm nhiệt độ bị thất thoát ra ngoài khiến món ăn không còn chất lượng, tệ hơn là có thể bị hỏng.

5. Nên tìm hiểu kỹ về nhiệt độ nấu món nướng trước khi bắt tay vào làm. Tùy vào từng loại thức ăn sẽ có các chế độ nướng thích hợp. Có món nên dùng lửa trên, có món thì nên dùng lửa dưới, nhưng cũng có món phải để hai lửa nướng mới ngon và chín đều thức ăn. Việc của bạn là tùy chỉnh một mức nhiệt độ chuẩn để tránh việc lãng phí điện năng tiêu thụ.

6. Vệ sinh lò nướng.

• Trong quá trình nướng thức ăn sẽ bị chảy dầu mỡ làm bẩn lò nướng. Vì thế, sau mỗi lần nướng, bạn hãy dùng một chiếc khăn ướt nhẹ nhàng lau sạch các vết dầu mỡ do thức ăn rơi xuống. Các vết bẩn này nếu để lâu sẽ càng khó chùi rửa.

• Chỉ nên dùng khăn ướt để lau chùi, nếu vết bẩn quá cứng đầu hãy sử dụng thêm một ít nước rửa chén để lau chùi. Tuyệt đối, không dùng chất tẩy rửa mạnh hoặc các vật sắc nhọn để lau chùi nhé.

Hy vọng với những mẹo sử dụng và bảo quản lò nướng trên đây sẽ giúp ích được nhiều hơn cho bạn trong công việc nội trợ. Đừng quên ghé Bếp Thông Thái mỗi tuần để có thêm nhiều kinh nghiệm nhà bếp nhé!

Xem thêm tin tức khác

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline
18001739(phím1)
zalo