Chảo chống dính - Ưu điểm và những lưu ý khi sử dụng, bảo quản
Trong mỗi gia đình Việt, chảo chống dính hiện hữu như một người bạn thân thiết với chị em nội trợ. Ngoài những công dụng vượt trội so với các loại chảo khác, chảo chống dính còn là sản phẩm gia dụng đẹp mắt và dễ dàng chùi rửa. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách để bảo vệ sức khỏe gia đình.
Cùng Bếp Thông Thái tìm hiểu kỹ hơn những ưu điểm và bỏ túi những mẹo sử dụng chảo chống dính an toàn cho cả nhà nhé!
--------------------------------------
1. Ưu điểm của chảo chống dính:
- Giúp thức ăn không bị nát và dính chảo.
- Giúp thức ăn không cháy khét, bảo đảm an toàn cho sức khoẻ.
- Tiết kiệm dầu ăn khi chế biến những món ăn cần sử dụng dầu như chiên, xào...
- Có thể dùng để chế biến nhiều món khác như rang, luộc, hấp…
- Dễ dàng chùi rửa, vệ sinh. - Có khả năng chịu nhiệt vượt trội.
- Đẹp và bền.
- Tay cầm làm từ chất liệu nhựa cách nhiệt chắc chắn và an toàn khi sử dụng.
2. Cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính:
- Rửa sạch chảo chống dính với nước rửa chén ngay khi mua về.
- Đặt chảo đã được quét một lớp bột cà phê lên bếp vài phút. Tắt bếp và rửa sạch chảo. - Không làm nóng chảo trước khi chế biến.
- Không cho trực tiếp mắm, muối khi chảo đang nóng.
- Không dùng dụng cụ đảo thức ăn bằng kim loại, nên dùng dụng cụ bằng chất liệu gỗ để đảo thức ăn.
- Đối với bếp từ, bếp hồng ngoại: sử dụng nhiệt độ vừa hoặc thấp, không nên chọn mức nhiệt độ quá cao.
- Đối với bếp gas: chỉ nên vặn lửa cháy tập trung ở phần giữa đáy của chảo chống dính, không được tràn ra ngoài đáy chảo và tuyệt đối không cao quá thành.
3. Hướng dẫn vệ sinh chảo:
- Sử dụng miếng rửa chén mềm để không làm trầy xước bề mặt chống dính của chảo.
- Sau khi sử dụng nên để chảo nguội hẳn, sau đó mới rửa để giữ độ bền của chảo.
- Không để thức ăn bám vào chảo quá lâu gây khó vệ sinh.
- Nên rửa chảo bằng nước ấm để dễ loại bỏ dầu mỡ và cặn thức ăn thừa.
Hy vọng với những mẹo bảo quản chảo chống dính trên đây sẽ giúp bạn sử dụng sản phẩm gia dụng này đúng cách, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Đừng quên ghé Bếp Thông Thái mỗi tuần để có thêm nhiều kinh nghiệm nhà bếp nhé!