Mách bạn cách chế biến cá ngon và khử mùi tanh cực chuẩn

Monday,
25/11/2019

Muốn có những món ăn hấp dẫn từ cá, bạn phải biết cách làm sạch, để cá không còn tanh, giúp cho công đoạn nấu nướng dễ dàng tạo ra hương vị ""đúng chuẩn"" hơn. Với một số thao tác đơn giản cùng nguyên vật liệu dễ tìm, bạn sẽ khử sạch mùi khó chịu và nhận trọn “điểm 10” chất lượng cho những món ăn được chế biến từ cá.

Bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây cho cả cá sông, cá biển và cá đồng nhé:

1. Làm sạch cá:

Cá thật sự sạch là cá không còn nhớt, không còn mùi tanh. Để làm sạch, bạn cần chú ý các bước sau:

- Loại bỏ nội tạng, mang, vây, vân máu và màng trắng đục trong ruột cá. Ngoại trừ các món cá dùng để chiên xù thì còn lại, bạn đánh sạch vẩy cá nhé.

- Sau đó, dùng muối và chanh để chà xát lên thân và bụng cá. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng rượu, giấm và gừng để khử mùi tanh.

2. Chế biến:

Với hình thức chế biến nướng, chiên, kho, hấp hay luộc; bạn đều cần ướp cá. Đây là một bước quan trọng để khử hoàn toàn mùi tanh. Bạn có thể sử dụng một số cách sau:

- Thịt ba rọi: nhiều món ăn sẽ kho thịt cùng cá. Thịt giúp hút mùi tanh và làm cá không bị khô sau khi kho.

- Lá trà xanh: mẹo nhỏ này xuất phát từ miền Bắc, chính vị chát của trà sẽ giúp mùi tanh của cá được khử sạch.

- Mía lau: cho vài khúc mía lau vào khi ướp cá sẽ làm mùi tanh không còn và thịt cá sẽ trở nên ngọt hơn.

- Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm riềng, gừng, sả hoặc các loại gia vị như muối, hạt nêm, nước mắm, nước màu ướp chung để khử sạch mùi tanh từ cá nhé! Lưu ý: thời gian ướp cá ít nhất nên là 20 phút để gia vị có thể thấm đều.

3. Với món cá, vốn có thể chế biến thành nhiều hình thức khác nhau nhưng cá kho vẫn là phổ biến nhất. Vì vậy, hôm nay Bếp Thông Thái sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về món cá kho nhé:

- Đầu tiên, muốn cá kho ngon và không bị tanh, bạn cho cá vào nồi, mở lửa to và đun trong vòng 5 phút. Bạn có thể dùng bếp từ với chức năng hẹn giờ để canh thời gian và tranh thủ một vài việc nhỏ trong lúc đợi (nếu có).

- Sau 5 phút, bạn cho thêm nước và nước màu vào. Kho tiếp đến khi sôi (lưu ý, nước đổ vào cũng là nước sôi để cá không bị tanh nhé).

- Để cá ngon, thấm vị, không mất nhiều thời gian cũng như tiết kiệm điện, bạn có thể sử dụng nồi ủ nhiệt. Loại nồi này không làm bốc hơi nên các chất dinh dưỡng trong cá sẽ được giữ nguyên. Khi nước cá sôi, bạn cho phần cá vào lõi nồi và đậy nắp ủ trong 1 giờ.

- Sau 1 giờ, cá đã chín mềm với sắc vàng đẹp mắt cùng hương thơm thoang thoảng. Bạn đã có thể thưởng thức hoặc chiêu đãi gia đình.

Xem thêm tin tức khác

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline
18006292
zalo