Comet Gia Dụng
25/11/2019 Bếp thông thái

Mách bạn cách chế biến cá ngon và khử mùi tanh cực chuẩn

Muốn có những món ăn hấp dẫn từ cá, bạn phải biết cách làm sạch, để cá không còn tanh, giúp cho công đoạn nấu nướng dễ dàng tạo ra hương vị ""đúng chuẩn"" hơn. Với một số thao tác đơn giản cùng nguyên vật liệu dễ tìm, bạn sẽ khử sạch mùi khó chịu và nhận trọn “điểm 10” chất lượng cho những món ăn được chế biến từ cá.

Bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây cho cả cá sông, cá biển và cá đồng nhé:

1. Làm sạch cá:

Cá thật sự sạch là cá không còn nhớt, không còn mùi tanh. Để làm sạch, bạn cần chú ý các bước sau:

- Loại bỏ nội tạng, mang, vây, vân máu và màng trắng đục trong ruột cá. Ngoại trừ các món cá dùng để chiên xù thì còn lại, bạn đánh sạch vẩy cá nhé.

- Sau đó, dùng muối và chanh để chà xát lên thân và bụng cá. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng rượu, giấm và gừng để khử mùi tanh.

2. Chế biến:

Với hình thức chế biến nướng, chiên, kho, hấp hay luộc; bạn đều cần ướp cá. Đây là một bước quan trọng để khử hoàn toàn mùi tanh. Bạn có thể sử dụng một số cách sau:

- Thịt ba rọi: nhiều món ăn sẽ kho thịt cùng cá. Thịt giúp hút mùi tanh và làm cá không bị khô sau khi kho.

- Lá trà xanh: mẹo nhỏ này xuất phát từ miền Bắc, chính vị chát của trà sẽ giúp mùi tanh của cá được khử sạch.

- Mía lau: cho vài khúc mía lau vào khi ướp cá sẽ làm mùi tanh không còn và thịt cá sẽ trở nên ngọt hơn.

- Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm riềng, gừng, sả hoặc các loại gia vị như muối, hạt nêm, nước mắm, nước màu ướp chung để khử sạch mùi tanh từ cá nhé! Lưu ý: thời gian ướp cá ít nhất nên là 20 phút để gia vị có thể thấm đều.

3. Với món cá, vốn có thể chế biến thành nhiều hình thức khác nhau nhưng cá kho vẫn là phổ biến nhất. Vì vậy, hôm nay Bếp Thông Thái sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về món cá kho nhé:

- Đầu tiên, muốn cá kho ngon và không bị tanh, bạn cho cá vào nồi, mở lửa to và đun trong vòng 5 phút. Bạn có thể dùng bếp từ với chức năng hẹn giờ để canh thời gian và tranh thủ một vài việc nhỏ trong lúc đợi (nếu có).

- Sau 5 phút, bạn cho thêm nước và nước màu vào. Kho tiếp đến khi sôi (lưu ý, nước đổ vào cũng là nước sôi để cá không bị tanh nhé).

- Để cá ngon, thấm vị, không mất nhiều thời gian cũng như tiết kiệm điện, bạn có thể sử dụng nồi ủ nhiệt. Loại nồi này không làm bốc hơi nên các chất dinh dưỡng trong cá sẽ được giữ nguyên. Khi nước cá sôi, bạn cho phần cá vào lõi nồi và đậy nắp ủ trong 1 giờ.

- Sau 1 giờ, cá đã chín mềm với sắc vàng đẹp mắt cùng hương thơm thoang thoảng. Bạn đã có thể thưởng thức hoặc chiêu đãi gia đình.

Xem thêm
08/11/2023

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Việc thay đổi từ bếp gas truyền thống sang bếp điện đang là xu hướng được nhiều gia đình hiện đại ưa chuộng. Vì hầu hết các loại bếp điện hiện nay đều đảm bảo được cả 3 tiêu chí Thẩm mỹ - Tiện dụng - An toàn. Tuy nhiên, nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại lại là điều khiến người tiêu dùng phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều mới có thể lựa chọn một sản phẩm phù...

Xem thêm

08/11/2023

Nắm 8 mẹo sử dụng nồi chiên không dầu, nấu ăn vừa nhanh lại tiết kiệm thời gian

Nồi chiên không dầu đang ngày càng phổ biến với các mẹ đảm và các bạn chăm bếp núc. Bếp Thông Thái xin mách nhỏ bạn 8 mẹo nhỏ sau để sử dụng nồi chiên không dầu tối ưu hơn, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm. Nồi chiên không dầu không chỉ giúp việc bếp núc nhà bạn đỡ phức tạp, rối rắm mà còn hạn chế lượng dầu mỡ tiêu thụ giúp đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh những lời tán dương, vẫn có các ý...

Xem thêm

08/11/2023

Mẹo hay khi mua máy xay sinh tố tốt cho gia đình!

Ngày nay, máy xay sinh tố đã trở thành vật dụng quen thuộc trong căn bếp bởi sự tiện dụng mà sản phẩm này mang lại. Từ việc xay các loại trái cây tươi mát để giải nhiệt vào những ngày oi ả đến những thực phẩm cứng như thịt, tiêu, rau,... giúp quá trình chế biến thức ăn nhanh chóng và đơn giản hơn. Nhưng với túi tiền và nhu cầu khác nhau của mỗi gia đình thì việc lựa...

Xem thêm

Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Shopee Lazada Hotline