Mẹo nhỏ cho rau củ nướng thơm ngon hấp dẫn
Trong ẩm thực Âu Mỹ bạn dễ dàng bắt gặp những món rau củ nướng. Dù đã thử chế biến theo công thức nhiều lần, nhưng món của bạn không thể thơm ngon bắt mắt. Tại sao vậy? Chút bí quyết nhỏ trong khâu chế biến và thời gian nướng sẽ cho bạn câu trả lời chính xác.
Chọn nguyên liệu
Hầu hết các loại rau củ đều có thể nướng tuy nhiên bạn chú ý tránh sử dụng nhóm rau xanh lá mỏng thân mềm, thường dùng nấu canh, xào.
Nhóm củ: Khoai lang, khoai tây, cà rốt, củ cải trắng, củ cải đường, xu hào...
Nhóm quả cứng: Bí đỏ, bắp, các loại hạt khi đã được phơi khô...
Nhóm quả mềm: Bí xanh, bí ngòi, khổ qua, cà tím, ớt chuông...
Nhóm quả mọng nước: Cà chua,...
Nấm: Nấm hương, nấm mỡ, đùi gà...
Đừng quên dầu
Khi nướng nhiệt độ cao, khiến các loại rau của dù là loại mọng nước đều dễ dàng mất đi lượng nước vốn có. Do vậy chúng rất dễ cháy và khô xơ.
Tốt nhất ngoài các gia vị cần thiết bạn nên thêm dầu trước khi đặt chúng vào lò. Nếu nướng ở nhiệt độ trung bình dưới 180 độ C thời gian ngắn dưới 5 phút, bạn có thể sử dụng dầu olive. Đối với những món cần thời gian dài thì các loại dầu thực vật sẽ là lựa chọn tốt hơn.
Chỉ nên thêm 1 - 2 muỗng, dùng tay trộn đều, tránh để tình trạng dầu đóng vũng, rau củ sẽ bị ủng không ngon.
Ngoài dầu ăn bạn cũng có thể sử dụng bơ thay thế.
Khoảng cách
Bạn vẫn thường cho rằng xếp rau củ gần lại với nhau dày đặc sẽ giúp giữ độ ẩm nhưng điều này hoàn toàn sai. Bởi như thế, chúng thể chín đều, dễ bị nhũn gần như rau hấp không ngon.
Tốt nhất bạn nên dàn trải đều khoảng cách của chúng, trung bình 0,5 cm, có thể dùng 2 khay nướng nếu cần thiết.
Màu sắc
Mỗi loại rau củ có thời gian chín khác nhau, nướng quá lâu làm chúng cháy khô, nhưng quá ngắn lại không chín. Bạn có thể dựa trên màu sắc bề mặt của chúng để kiểm tra.
Chúng sẽ bắt đầu chín khi xuất hiện hiện tượng ngả màu chuyển dần sang vàng nâu. Để chắc chắn khi thấy chúng có màu vàng xém nhẹ, bạn nướng thêm 5 - 10 phút là được.
Cách nướng
Nướng riêng lẻ: Đầu tiên và dễ nhất, bạn có thể nướng từng loại rau trên khay riêng biệt và kết hợp chúng sau khi nướng. Điều này cho phép bạn theo dõi tốc độ chín dễ dàng hơn rất nhiều.
Ghép cặp: Bạn có thể ghép cặp những nhóm rau củ có thời gian chín gần bằng nhau lại để tiếp kiệm thời gian. Đừng lo lắng bởi chúng không làm ảnh hưởng hương vị của nhau khi nướng. Ví dụ, bạn có thể nướng bông cải trắng và bông cải xanh với nhau, hoặc bí đỏ với khoai tây. Kết hợp chúng trên cùng một khay nướng.
Thêm rau củ vào theo thời gian: Bắt đầu nướng loại rau cứng nhất, thời gian chín dài nhất trước tiên, và sau đó thêm rau mềm hơn, nấu nhanh hơn vào sau. Nếu khay nướng bắt đầu đầy, hãy tách chúng ra hai khay đảm bảo rau củ của bạn chín đều ngon. Với phương pháp này thời gian nướng của bạn sẽ dài hơn 5 - 10 phút, nhưng vẫn không làm thay đổi hương vị món ăn.
Thời gian
Nhiệt độ trung bình để nướng các loại rau củ ngon: 180 độ C - 220 độ C
Rau củ (củ cải đường, khoai tây, cà rốt...): 30 đến 45 phút.
Bí đỏ: 20 đến 60 phút.
Bông cải xanh, bông cải trắng: 15 đến 25 phút
Rau - quả mềm (bí xanh , bí xanh, ớt chuông...): 10 đến 20 phút
Rau thân cỏ nhiều nước (măng tây, đậu ván, đậu đũa...): 10 đến 20 phút
Hành tây : 30 đến 45 phút.
Cà chua : 15 đến 20 phút
Mong rằng với những thông tin từ bài viết bạn đã tự tin chuẩn bị món rau củ nướng thơm ngon cho cả gia đình. Chúc bạn thành công.
Thông tin tham khảo : Bách hóa xanh