Tổng hợp các kỹ thuật nấu món ăn cơ bản cho các chị em nội trợ
Hàng ngày nấu nướng là thế nhưng chắc gì các chị em đã biết rõ về cách kỹ thuật chế biến món ăn như hấp, xào, luộc,... là như thế nào đúng không? Hôm nay, hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp tìm hiểu rõ về các kỹ thuật chế biến món ăn này nhé!
1. Xào
Đặc điểm
Thực phẩm được làm chín bởi một lượng ít dầu ăn hoặc mỡ nước vừa phải. Với món xào, bạn lưu ý đợi cho chảo nóng thì cho nguyên liệu vào, đảo đều tay trong thời gian ngắn, rồi tắt bếp.
Đặc điểm của món xào sẽ giúp hạn chế lượng dầu mỡ, đặc biệt với những món có rau củ sẽ giúp cho rau củ giữ được độ tươi xanh, ngọt.
Các món xào ngon
Sườn xào chua ngọt
Dĩa sườn xào thơm nức mũi, cùng chút hăng nhẹ của ớt chuông và hành tây. Thịt sườn dai mềm thấm đều nước sốt chua chua ngọt ngọt. Ớt chuông vẫn giữ được màu sắc giúp món ăn thêm bắt mắt, hấp dẫn. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng kèm với cơm nóng, hãy cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!
>> Gợi ý: 11 món ăn healthy đơn giản giúp giảm cân |
Rau muống xào tỏi
Rau muống xào tỏi chắc hẳn không còn quá xa lạ với mọi bữa cơm gia đình. Khi dĩa rau muống với màu xanh bắt mắt, tỏi được phi thơm vàng, lan tỏa khắp căn bếp khiến bạn không thể cưỡng lại.
Rau muống được xào nhanh tay nên vẫn giữ được độ giòn, ngọt của món rau. Món ăn tuy đơn giản nhưng vẫn làm bạn siêu lòng mỗi khi thưởng thức đấy nhé!
Mực xào
Dĩa mực xào chua ngọt đủ màu sắc từ ớt chuông, dứa giúp món ăn thêm đẹp mắt, hấp dẫn. Mực xào giòn ngọt được hòa quyện cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác ngay lần thử đầu tiên. Cùng làm thử ngay món ăn này với công thức vô cùng đơn giản nhé!
Mực xào sa tế
Mực xào sa tế với sa tế cay nồng thơm ngon nức mũi. Từng miếng mực dai mềm, thấm sốt sa tế cay cay. Chắc chắn món ăn này sẽ làm gia đình bạn thích mê đó nha.
Răng mực xào bơ tỏi
Cuối tuần cùng gia đình, bạn bè quây quần nhâm nhi dĩa răng mực xào bơ tỏi thì còn gì bằng. Răng mực giòn sần sật kết hợp với sốt bơ tỏi thơm ngon, béo ngậy. Món ăn sẽ còn hấp dẫn hơn khi bạn dùng kèm với bánh mì nóng, giòn nữa đấy nhé!
2. Hấp
Đặc điểm
Trong các cách chế biến món ăn thì hấp là phương pháp gần như giữ lại nguyên vẹn các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe có trong thực phẩm bởi chúng không bị hòa vào nước trong quá trình chế biến và hạn chế dùng dầu khi chế chế biến. Chỉ cần sơ chế và rửa sạch nguyên liệu, cho vào nồi hấp theo thời gian tương ứng (có thể tẩm ướp gia vị nếu cần) rồi mang ra trang trí và thưởng thức.
Thức ăn khi mang đi hấp sẽ được làm chín bằng sức nóng của hơi nước. Kỹ thuật hấp rất dễ thực hiện nên hầu như ai cũng có thể làm được ngay tại nhà, lại còn tiết kiệm thời gian và chi phí nguyên vật liệu khác.
Các món hấp ngon
Lê hấp đường phèn
Lê hấp đường phèn thơm lừng, hấp dẫn. Lê giòn giòn, thanh mát hòa quyện với đường phèn và kỷ tử ngọt ngọt. Món tráng miệng này rất thích hợp cho những ngày nắng nóng, đừng chần chừ mà hãy làm ngay món tráng miệng này để giải nhiệt cơ thể ngay nhé!
Nghêu hấp thái
Nghêu hấp thái thơm nồng mùi sả, thịt nghêu dại ngọt hòa quyện với nước hấp chua chua ngọt ngọt. Chấm từng con nghêu với nước mắm ớt cay nồng cực bắt miệng. Món ăn còn phù hợp để thưởng thức vào những ngày mưa se lạnh nữa đó. Hãy vào bếp ngay thôi nào
Gà hấp muối
Thịt gà sau khi hấp, lớp da vàng óng, đẹp mắt. Thịt gà nóng hổi, lan tỏa mùi hương của sả khiến bạn phải thèm thuồng. Xé thịt gà ra, bên trong thịt gà vẫn giữ được độ ẩm, ngọt mềm. Chấm thịt gà với muối tiêu chanh chua chua mặn mặn để món ăn thêm tròn vị nhé!.
3. Nướng
Đặc điểm
Nướng là phương pháp giúp thực phẩm được làm chín ở nhiệt độ cao bằng cách đặt thức ăn lên bếp than hoặc lò nướng đến khi lớp da ngoài cháy xén, giòn rụm thì hạ nhiệt xuống để làm chín phần thịt bên trong.
Các món nướng ngon
Gà nướng
Gà sau khi nướng lớp da giòn rụm. Thịt gà bên trong được tẩm gia vị đậm đà, thêm chút tiêu cay nồng nhưng vẫn giữ được hương vị ngọt mềm đặc trưng của thịt gà. Bạn có thể dùng kèm gà nướng với dưa leo, rau xà lách để món ăn thêm hấp dẫn nha.
Bánh tráng nướng
Không cần phải đi đâu xa khi bạn có thể tự tay làm bánh tráng nướng tại nhà nhưng vẫn giòn ngon chuẩn vị. Bánh tráng giòn tan, lớp trứng gà béo ngậy được phủ ruốc, xúc xích thêm hấp dẫn. Cho thêm chút tương ớt cay cay khiến bạn sẽ muốn ăn mãi đó nhé!
Hàu nướng mỡ hành
Hàu sau khi nướng xong vỏ sôi vẫn giữ được độ nóng nên bên trong sôi "xèo xèo" vô cùng hấp dẫn. Thịt hàu béo ngậy ăn cùng mỡ hành mặn mặn, rắc thêm chút đậu phộng bùi bùi ăn kèm. Còn chần chừ gì mà không làm ngay vài con để mời gia đình thưởng thức cho ngày cuối tuần thêm vui thôi nào!
4. Chiên - rán
Đặc điểm
Khác với kỹ thuật xào thì chiên (rán) sẽ làm chín thức ăn ở nhiệt độ cao với lượng lớn dầu ăn hoặc chất béo.
Trong kỹ thuật chiên (rán) có nhiều cách chế biến như áp chảo, chiên cạn, chiên ngập dầu,...
Một số lưu ý về cách chiên như chiên rán là bạn sẽ chiên ở nhiệt độ cao và khuấy liên tục để tránh cho thức ăn bị cháy. Còn chiên ngập dầu, bạn sẽ cho lượng dầu ngập đồ ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho thức ăn vào chiên đến khi vàng đều thì lấy thức ra ăn dĩa có lót giấy thấm dầu.
Các món chiên ngon
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên vàng óng, giòn rụm. Chấm khoai tây chiên với tương ớt cay nồng hoặc tương cà chua chua ngọt ngọt để món khoai chiên thêm hấp dẫn, ngon miệng. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này để nhâm nhi nhé!
>> Gợi ý: Nồi chiên không dầu dùng cho gia đình
Cánh gà chiên nước mắm
Cánh gà giòn "rôm rốp", thơm lừng khiến bạn khó mà cưỡng lại. Lớp da được chiên vàng giòn thấm đều nước mắm ớt cay cay, mặn mặn. Thịt gà bên trong mềm, không bị khô. Làm thử ngay món cánh gà chiên nước mắm mời cả gia đình thưởng thức thôi nào. Chắc chắn cả nhà sẽ phải trầm trồ trước tài nấu nướng của bạn của bạn đấy nhé!
Cơm chiên
Món cơm chiên nhìn có vẻ dễ nhưng không phải ai cũng có thể làm cho món cơm này giòn tơi, thơm ngon đâu nha. Hãy cùng vào bếp để học ngay cách làm món cơm chiên ngon đúng điệu với nhiều công thức chế biến để thay đổi bữa cơm hằng ngày thêm phong phú nhé!
5. Kho - rim
Đặc điểm
Các món kho hay rim thường rất được yêu thích trong các bữa cơm gia đình bởi hương vị đậm đà, cùng nước sốt sánh sệt ăn kèm với cơm nóng. Với các món ăn sử dụng phương pháp này thường nấu các nguyên liệu với một lượng nước vừa đủ ninh ở lửa nhỏ trong một thời gian nhất định đến khi nước bắt đầu cạn, sánh lại thì tắt bếp.
Thực phẩm sau khi kho/ rim/ om sẽ thấm đều nước sốt mang lại hương vị đậm đà cùng màu vàng cánh gián vô cùng bắt mắt.
Các món kho ngon
Thịt kho tàu
Những ngày Tết sắp đến, căn bếp với nồi thịt kho Tàu sôi sùng sục, thơm lừng, hấp dẫn chắc chắn không thể bỏ qua. Thịt heo béo ngậy cùng lớp da dai mềm, trứng gà bùi bùi, chan thêm tí nước kho vào tô cơm nóng khiến món ăn thêm tròn vị. Cùng thực hiện ngay nhé!
Bò kho
Bò kho với từng miếng thịt dai mềm, được nêm nếm vừa phải. Nước sốt bò kho sánh sệt, cùng mùi hương thoang thoảng của sả khiến món bò thêm hấp dẫn. Bạn có thể chuẩn bị thêm một chén muối ớt chấm kèm với thịt bò để món ăn thêm tròn vị.
Vịt kho gừng
Thịt vịt được ninh mềm, cùng chút cay nồng của sả hòa quyện với thịt vịt làm giảm đi mùi hăng của thịt vịt, giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Vịt kho gừng ăn cùng với chén cơm nóng là ngon hết sẩy đấy nhé!
6. Hầm
Đặc điểm
Phương pháp hầm sẽ tương tự với phương pháp kho ở chỗ là đều được nấu ở lửa nhỏ trong khoảng thời gian nhất định, đến khi nước sốt sánh lại. Tuy nhiên món hầm thường sẽ mất nhiều thời gian hơn và phương pháp dùng để nấu các món thịt dai dai như thịt bò, thịt cừu, sườn,...để cho thịt mềm, ngon hơn.
Ngoài ra nước sốt trong món hầm thường sẽ đặc, đậm màu hơn so với nước sốt trong món kho. Bạn cũng nhớ lưu ý với phương pháp này là luôn ninh ở lửa nhỏ, không đun sôi nhé.
Các món hầm ngon
Chân giò hầm
Chân giò được hầm vừa phải giúp món chân giò dai mềm, không bị bở. Nước hầm ngọt thanh từ nấm đông cô mang đến một hương vị vô cùng hấp dẫn. Ăn cùng với cơm nóng nữa là ngon hết sẩy đấy nhé!
Sườn hầm hạt sen
Canh sườn hầm hạt sen vừa thanh nhiệt cơ thể, vừa bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Nước canh ngọt thanh, béo bùi từ hạt sen, ăn cùng với sườn non dai mềm. Để mâm cơm gia đình thêm tròn vị thì không thể thiếu món canh này đâu nhé!
Bắp bò hầm bạch quả
Bạch quả là một nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua trong nấu nướng. Đặc biệt nguyên liệu này sẽ còn ngon hơn khi bạn kết hợp với bắp bò mềm ngon khiến cả gia đình bạn phải xuýt xoa bởi độ ngon của món ăn đấy nhé!
Hy vọng với bài viết tổng hợp các kỹ thuật chế biến món ăn cơ bản tổng hợp và gửi đến bạn sẽ giúp bạn có thêm kiến thức nấu các món ăn sao cho đúng chuẩn hơn. Cùng đọc và chia sẻ với những người thân yêu bạn nhé!